ขอออกนอกเรื่องของกล้วยหอมนิสนึงค่ะ คือไปเจอวิธีทำปาท่องโก๋ที่อ่านแล้วมันง่ายยยย อ่ะ ลองทำซิค่ะ รออะไร คือจริงๆชอบกินปาท่องโก๋นะ แต่...เห็นน้ำมันที่ทอดป่ะ ใช้มากี่ครั้งแววอ่า เลยตัดใจไม่กินกะได้ หลังจากที่ลองหาวิธีทำมันก็ยังไม่โดน แหละแล้วววว ก็เจอวิธีทำปาท่องโก๋สูตรนี้คือง่ายแล้วส่วนผสมไม่เยอะ ไม่มีแอมโมเนีย ไม่ต้องใส่ยีส ต้องลองอ่ะ ที่ทำรอบแรกมันจะแบนๆหน่อย (เด่วรอบหน้าค่อยเอารูปมาลงใหม่) ทอดแล้วได้โจ๊กร้อยๆอร่อยลวกลิ้นเลยทีเด่ว ทีนี้พอทำแล้วมันก็ต้องแชร์ใช้ป่ะ มะมาอย่าให้ยืดยาว
115 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา ...................... ผงฟู
1/8 ช้อนชา .................. เบกกิ้งโซดา
1/4 ช้อนชา .................. เกลือ
2 ช้อนชา ...................... น้ำตาลทราย
100 มิลลิลิตร ................. น้ำ
.................................... แป้ง, สำหรับโรยเวลาขึ้นรูป
..................................... น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
ผสมแป้ง
1. ร่อนแป้ง, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา เกลือ ลงในชาม แล้วใส่น้ำตาลตามลงไปคนให้เข้ากัน
3. ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้ว พักไว้ 30 นาที
การทอด
1. เทน้ำมันลงในหม้อ แล้วตั้งให้ร้อน ประมาณ 170 C ถ้าไม่มีเทอร์โม ก็ดูน้ำมันให้พอร้อนคอยระวังไม่ให้ร้อนเกิน เพราะปาท่องโก๋จะสีเข็มก่อนจะกรอบ
2. โรยแป้งลงบนโต๊ะเยอะๆ เลยเพราะแป้งเหลวและเหนียว จะได้ไม่ติดมือ กดให้บางประมาณ 3-4 มิลลิเมตรแล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆ (ขนาดประมาณ 1.5X4 ซม)
3. ใช้น้ำแตะตรงกลาง แล้วกดแป้ง 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน จัดเรียงไว้รอทอด
4. ก่อนจะเอาลงหม้อทอดให้ยืดแป้งออกนิดหน่อย แล้วนำลงในน้ำมันที่ตั้งไว้ ทอดจนเป็นสีน้ำตาลสวย คีบขึ้นจากหม้อ เอาวางบนกระดาษซับน้ำมันทิ้งไว้แป๊บนึงให้มันดูดน้ำมันออก ตอนที่ทำจะยังไม่ฟูเท่าไรแต่รสได้เลย มีความกรอบและความฟิน
จริงๆอยากถ่ายรูปให้ดูทุกขั้นตอนเลยค่ะ แต่อันสุดท้ายคือแป้งเนี้ยติดมือนึบหนับเลย ตัดเสร็จก็รีบทอด รีบกิน ^^ รีบไปหมดอดใจไม่ไหว ลืมถ่ายรูปไปเลย ยังดีมีคนทักไม่ถ่ายรูปหรอ 555
ขอบคุณสูตรจากคุณปุ๊ก dailydeliciousthai ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น